Tràn dịch màng phổi là gì và những biến chứng mà chúng ta cần biết

tràn dịch màng phổi

Cai thuốc lá Hoa Nam xin chào các bạn, chúc các bạn có một ngày làm việc hiệu quả và tốt lành.  Những ảnh hưởng của thuốc lá tới cuộc sống của chúng ta ngày càng nguy hiểm. Có thể tới những hậu quả mà ta phải gánh chịu như: ung thư phổi, ung thư vòng họng… và một bệnh cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta đó là tràn dịch màng phổi, nó ít nhiều cũng phát sinh từ thói quen hút thuốc lá của chúng ta mỗi ngày. Vậy bệnh này có những biểu hiện cũng như triệu chứng thế nào. Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết này nhé.
Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ quá nhiều chất lỏng trong phổi hoặc giữa phổi và lồng ngực. Lượng dịch ít, có thể không gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh hay chỉ khó thở nhẹ. Tuy nhiên trường hợp tràn dịch nhiều sẽ làm cho bạn thở khó khăn và gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

tràn dịch màng phổi
tràn dịch màng phổi

Nguyên nhân nào gây ra tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là do một kích thích hoặc nhiễm trùng ở phổi gây ra. Nhiều bệnh có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi như:

  • Nhiễm trùng phổi (viêm phổi), bệnh lao và ung thư có thể gây ra viêm phổi và màng phổi
  • Xơ gan (chức năng gan kém)
  • Ung thư hệ bạch huyết: loại ung thư bắt đầu trong hệ thống miễn dịch
  • Tắc mạch phổi: tắc nghẽn trong động mạch phổi

Những triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi.

  • Người bệnh xuất hiện khó thở, khi nằm. Mức độ khó thở tùy thuộc vào lượng dịch trong khoang màng phổi.
  • Ho khan hoặc ho ra máu
  • Đau ngực: là triệu chứng xuất hiện sớm, đau âm ỉ bên tràn dịch, đau tăng khi nằm nghiêng về bên đối diện, đau tăng lên khi hít thở sâu.
  • Thường kèm theo triệu chứng toàn thân mệt mỏi, chán ăn, gầy sút nhanh, ít khi sốt, da niêm mạc xanh, thiếu máu…
  • Người bệnh thường xuất hiện kèm theo sốt vừa hay sốt cao, đau ngực, ho khan hoặc ho có đờm.
Biến chứng của tràn dịch màng phổi
Biến chứng của tràn dịch màng phổi

Cách đề phòng di chứng tràn dịch màng phổi

Để phòng được bệnh ung thư tràn dịch phổi, chúng ta có thể tham khảo một số biện pháp sau: Sử dụng thuốc chống dính màng phổi. Thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý ngưng thuốc sớm, khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị. Kiên trì thực hiện phục hồi chức năng hô hấp, tập thở sâu để phổi co giãn, thổi bóng, các động tác làm giãn nở nồng ngực. Cùng với đó là chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

Điều trị bệnh tràn dịch màng phổi
Điều trị bệnh tràn dịch màng phổi

Bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tràn dịch màng phổimức độ tràn dịch. Nếu nguyên nhân do ung thư việc điều trị gặp phải nhiều khó khăn vì hường tái phát tràn dịch sau khi hút dịch màng phổi.

Tràn dịch cấp tính nếu không được xử lý kịp thời có thể gây tử vong, do chèn ép phổi, giảm khả năng hô hấp gây thiếu oxy. Những trường hợp tràn dịch màng phổi ác tính có thể tái phát nhiều lần dù đã được điều trị đúng cách.

Tràn dịch màng phổi gây ra hậu quả ảnh hưởng rất lớn đến hô hấp, gây thiếu oxy nuôi dưỡng cơ thể. Có thể để lại một số di chứng như: Viêm dày màng phổi, vôi hóa màng phổi, nếu căn nguyên do lao còn gây viêm mủ màng phổi. Các di chứng này ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của người bệnh.

Chẩn đoán & điều trị

Nếu có bất kì dấu hiệu khả nghi nào dù là nhỏ nhất hãy tới ngay bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để tiến hành kiểm tra và chiếu chụp như chụp X-quang hoặc chụp CTTràn dịch màng phổi là căn bệnh nguy hiểm, điều trị gặp nhiều khó khăn. Kiểm tra sức khỏe định kỳ, là cách để phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm, mang lại cơ hội điều trị bệnh cao hơn. Hãy giữ gìn sức khỏe cho mình và cộng đồng bằng cách nói không với các tệ nạn như rượu bia, thuốc lá… Tích cực vận động thể dục, thể thao là cách đơn giản và hiệu quả nhất giúp bạn chống lại những căn bệnh thường gặp. Caithuocla.site chúc các bạn thật mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *