Tràn Dịch Màng Phổi – Biến Chứng Xảy Ra Và Hậu Quả

Tràn Dịch Màng Phổi - Biến Chứng Xảy Ra Và Hậu Quả

Tràn dịch màng phổi hay hội chứng tràn dịch màng phổi dùng để chỉ về tình trạng tích tụ dịch (có thể là máu, dịch hoặc khí) trong khoang trống giữa phổi và thành ngực vượt quá mức cho phép ở khoang màng phổi từ đó gây nên những biến đổi trên lâm sàng.

Ảnh hưởng của tràn dịch màng phổi ảnh hưởng tới chức năng hô hấp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại di chứng , nhất là với người cao tuổi thì di chứng càng nặng và biến chứng nguy hiểm hơn.

Tràn Dịch Màng Phổi - Biến Chứng Xảy Ra Và Hậu Quả
Tràn Dịch Màng Phổi – Biến Chứng Xảy Ra Và Hậu Quả

1. Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi dịch thấm do các nguyên nhân toàn thân gây ra như:

 • Nguyên nhân tràn dịch màng phổi thực chất chủ yếu là do biến chứng của nhiều loại bệnh khác nhau như:
 • Nhiễm trùng ở phổi (áp-xe phổi vỡ, viêm phế nang do vi rút, bụi phổi, bệnh khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vỡ bóng khí phế nang…)
 • Cơn hen suyễn nặng hoặc chấn thương lồng ngực gây xuyên thủng phổi.
 • Gãy xương sườn làm tổn thương phổi hay áp xe ở các cơ quan khác vỡ tràn vào màng phổi (thường là áp xe cơ hoành).
 • Lao phổi được coi là nguyên nhân tràn dịch màng phổi hàng đầu (chiếm đến 40%).
 • Ngoài ra, tràn dịch màng phổi còn có thể do hậu quả của một số thủ thuật như chọc dò, nội soi phế quản, dẫn lưu màng phổi.

2. Hậu quả của tràn dịch màng phổi

Hậu quả của tràn dịch màng phổi còn tùy thuộc vào từng thể bệnh

Viêm màng phổi thanh tơ

Hình Chụp CT tràn dịch phổi
Hình Chụp CT tràn dịch phổi

Có thể để lại di chứng

 • Viêm kết dính màng phổi đơn thuần: Thường xảy ra ở vùng đáy phổi, chúng gây dính hai màng phổi lại với nhau, bệnh nhân thấy đau mỗi khi hít thở sâu. Có thể phát hiện bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh.
 • Viêm dày màng phổi: Người bệnh có hiện tượng co rút, hạn chế giãn nở của lồng ngực, co kéo trung thất và vòm hoành, ảnh hưởng lớn tới khả năng hô hấp. Nặng hơn phổi bị bó kẹt lại do màng phổi dày lên. Di chứng này có thể phát hiện qua phim chụp X-quang hay CT scan, là một hậu quả xấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng hô hấp.
 • Vôi hóa màng phổi: Trường hợp này hiếm gặp.

Viêm mủ màng phổi do lao

Di chứng viêm mủ do lao thường thấy trong trường hợp có hiện tượng viêm dày dính màng phổi trên diện rộng và kèm theo vôi hóa màng phổi. Trường hợp này cần theo dõi bệnh nhân cẩn thận đề phòng lao tiến triển trở lại.

Tràn dịch màng phổi ác tính do các tế bào ung thư nguyên phát tại phổi phát triển xâm lấn trong khoang màng phổi hay do tế bào ung thư di căn từ nơi khác đến: Với trường hợp tràn dịch màng phổi ác tính dù được điều trị nhưng có thể tái phát và là một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh

Phổi bị xẹt
Phổi bị xẹt

Tràn dịch màng phổi là bệnh thường gặp trong các bệnh lý của hệ hô hấp con người. Một số dạng tràn dịch màng phổi hay gặp là:

 • Tràn dịch màng phổ do lao: Bệnh thường gặp ở những nước thuộc vùng nhiệt đới gió mùa và ở các nước đang phát triển, bệnh thường hay xảy ra ở những người trẻ tuổi, làm việc vất vả, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo và sống trong môi trường thiếu vệ sinh.
 • Tràn dịch màng phổi do dưỡng chấp (chylothorax), tức nguyên nhân do chấn thương ngực, phẫu thuật vùng trung thất, khối u đè vào ống dưỡng chấp, giun chỉ hoặc dị tật bẩm sinh
 • Tràn dịch màng phổi thanh tơ tức dạng tràn dịch màng phổi xuất tiết, dịch rỉ viêm.
 • Tràn dịch màng phổi dịch thấm với nguyên nhân xuất phát từ các hội chứng như hội chứng thận hư, suy thận, xơ gan cổ trướng.
 • Tràn dịch màng phổi dịch tiết xuất phát từ nguyên nhân như lao màng phổi, ung thư màng phổi.
 • Tràn máu màng phổi xuất phát từ việc chấn thương lồng ngực, ung thư di căn tới màng phổi.

3. Một số lựa chọn điều trị tràn dịch màng phổi

Chọc hút dịch

Để điều trị tràn dịch màng phổi, phương pháp phổ biến nhất đó là chọc hút dịch và dẫn lưu khoang màng phổi. Trong trường hợp người bệnh bị tràn dịch màng phổi nhiều thì cần phải thực hiện chọc hút với kim lớn và ống chích lớn, lượng dịch được hút ra có khi lên tới 1000ml. Với bệnh nhân bị nặng hơn thì sẽ phải thực hiện mổ dẫn lưu kín để mủ, dịch và máu được thoát ra bên ngoài.

Kết hợp sử dụng thuốc

Đối với những loại thuốc tràn dịch màng phổi thì sẽ đều có công dụng khác nhau trong việc đẩy lùi dịch, kiềm khuẩn và diệt khuẩn. Vì thế, người bệnh cần phải phối hợp sử dụng các loại thuốc với nhau theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng thuốc đúng liều lượng

Những loại thuốc trị tràn dịch màng phổi đều sẽ có một nồng độ nhất định. Với người bệnh sử dụng liều lượng thấp sẽ không đạt hiệu quả và dễ dẫn tới hiện tượng kháng thuốc, còn nếu như dùng liều cao sẽ gây ra một số tác dụng phụ, thậm chí là dẫn tới tai biến.

Những biến chứng nguy hiểm khi bị tràn màng dịch phổi
Những biến chứng nguy hiểm khi bị tràn màng dịch phổi

Sử dụng thuốc điều đặn

Thuốc điều trị tràn dịch màng phổi không phải chỉ uống 1 lần là có thể khỏi được. Thay vào đó, người bệnh cần phải sử dụng thuốc trong một thời gian nhất định. Cần phải xa bữa ăn để việc hấp thụ thuốc diễn ra hiệu quả nhất.

Sử dụng thuốc đủ thời gian

Nhiều bệnh nhân có thói quen khi thấy bệnh tình đỡ 1 chút thì ngừng sử dụng thuốc. Điều này hoàn toàn không hề đúng, hơn nữa nó còn khiến cho việc điều trị không được dứt điểm. Theo các bác sĩ chuyên khoa đã nhận định, việc dùng thuốc khi bị tràn dịch màng phổi thì phải dùng từ 2 đến 3 tháng nhằm tiêu diệt những vi khuẩn đang gây ra tổn thương, đồng thời ngăn chặn những đột biến kháng thuốc. Ngoài ra, trong giai đoạn duy trì kéo dài với bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi do lao thì cần dùng thuốc từ 4 – 6 tháng để vi khuẩn được đẩy lùi hoàn toàn và tránh hiện tượng tái phát có thể xảy ra.

Sử dụng thuốc an toàn hiệu quả

Người bệnh bị tràn dịch màng phổi nặng có thể cần phẫu thuật, còn người bị nhẹ chỉ cần chọc hút dịch và dùng thuốc để điều trị. Thế nhưng với sự nhạy cảm và tổn thương của phổi hiện nay, nếu quá lạm dụng thuốc Tây thì có thể để tại tác dụng phụ, thậm chí gây tích nước nhiều hơn. Để hạn chế mối nguy hiểm đó, người bệnh nên sử dụng những loại thuốc Đông Y có nguồn gốc từ tự nhiên. Như vậy tràn dịch màng phổi có thể gặp ở cả người già và trẻ nhỏ. Bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào bệnh lý mà nó biểu hiện. Nguyên nhân có thể do lao màng phổi, viêm phổi, ung thư phổi, suy tim,… Ngay khi phát hiện mình có những biểu hiện ho có đờm lâu ngày, đau tức ngực, khó thở thì nên đến gặp bác sỹ tìm ra nguyên nhân sớm và điều trị có hiệu quả.

Phát hiện và điều trị kịp thời không để lại di chứng đáng ngại cho người bệnh và tránh những tác nhân gây nên bệnh và dẫn tới bệnh tràn dịch phỏi nặng hơn như hút thuốc lá, làm việc nơi ô nhiễm,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *