Tìm Hiểu Và Phân Loại Các Loại Ung Thư Phổi

Tìm Hiểu Và Phân Loại Các Loại Ung Thư Phổi

Ung thư là cụm từ chỉ bệnh nan y phổ biến hiện nay, và trong đó ung thư phổi là bệnh ung thư chiếm đa số các ca mắc bệnh ung thư. Loại ung thư này là loại ung thư ác tính nhất, dễ mắc phải do môi trường sống, dễ di căn, lan từ phổi đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.

1. Có những loại ung thư phổi nào?

Ung thư phổi được chia làm hai loại đó là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại thường hay xảy ra nhất (khoảng 85% tất cả các trường hợp chẩn đoán ung thư phổi đều thuộc loại ung thư không tế bào nhỏ). Ở mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Ung thư phổi được chia làm 2 loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ
Ung thư phổi được chia làm 2 loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, bệnh ung thư phổi được chia thành 5 loại:

 • Loại I: ung thư biểu mô dạng biểu bì.
 • Loại II: ung thư kém biệt hóa tế bào nhỏ.
 • Loại III: ung thư tuyến.
 • Loại IV: ung thư biểu mô tế bào lớn.
 • Loại V: ung thư biểu mô hỗn hợp.

1.1 Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ được đánh giá là nguy hiểm nhất trong các dạng của ung thư phổi bởi khả năng lây lan nhanh chóng và mức độ lan phủ rộng chiếm tới 15% tổng các ca bệnh. Khả năng phát triển các loại này cao gấp hai lần các loại khác và nhanh chóng di căn đi xa làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Sở dĩ có tên gọi này là do các tế bào ung thư phổi này thường có kích thước rất nhỏ, chủ yếu chứa các hạt nhân. Ngoài ra, loại bệnh này còn có tên gọi khác đó là yến mạch tế bào ung thư. Ung thư phổi tế bào nhỏ có khả năng xâm lấn rất nhanh, di căn sớm và rất khó điều trị.

Đa số các trường hợp bệnh phát sinh ở đường dẫn khí lớn ( phế quản chính và phế quản thùy). Thông thường, khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải loại ung thư này đều đã bước vào giai đoạn nặng của bệnh.

1.2 Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ có tốc độ phát triển của tế bào và di căn chậm hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ. Vì vậy nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có hy vọng sống cao hơn. Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành các loại nhỏ hơn đó là: ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn.

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm khoảng 30% số trường hợp mắc ung thư phổi. Loại này thường diễn ra ở gần đường dẫn khí lớn trong phổi. Vì thế nó còn có tên gọi khác là ung thư phổi biểu mô dạng biểu bì. Theo thống kê, vài năm gần đây tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào phổi đang giảm trong khi ung thư biểu mô tuyến có dấu hiệu gia tăng. Phần lớn các khối u ung thư phổi tế bào vảy nằm ở vị trí trung tâm, chỗ phế quản lớn nối khí quản với phổi.

Do vị trí gần kề phổi, nên loại ung thư này thường xuất hiện triệu chứng bệnh sớm hơn so với các loại ung thư phổi khác. Cụ thể người bệnh thường bị khó thở, thở khò khè, ho dai dẳng, ho ra máu, bị đau vai lan xuống cánh tay, cảm giác kim châm trong bàn tay, mặt đỏ, đổ mồ hôi, mí mắt xệ xuống, cơ thể suy yếu. Ngoài ra, khi mắc ung thư tế bào vảy người bệnh thường dễ bị tăng canxi huyết dẫn đến yếu cơ và chuột rút.

Nguyên nhân dẫn tới ung thư phổi
Nguyên nhân dẫn tới ung thư phổi

Chỉ có 15% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy có cơ hội sống lâu hơn 5 năm. Tuy nhiên, nếu thường xuyên theo dõi sức khỏe, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và tiến hành điều trị nhanh chóng thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ khả quan hơn rất nhiều.

 • Ung thư biểu mô tuyến

Gần 40% số trường hợp ung thư phổi là ung thư biểu mô tuyến, loại này thường bắt nguồn từ mô phổi ngoại vi. Mặc dù hầu hết các trường hợp ung thư biểu mô tuyến có liên quan tới việc hút thuốc lá, nhưng đây cũng là loại ung thư phổ biến nhất ở những người hút ít hơn 100 điếu thuốc trong suốt cuộc đời và những người có tiền sử hút thuốc lá. Một phân loại phụ của ung thư biểu mô tuyến đó là ung thư biểu mô tuyến phổi tại chỗ, loại này thường gặp hơn ở những nữ giới không hút thuốc và có thể khả năng sống sót về lâu dài là cao hơn.Hiện nay, xu hướng mắc phải loại bệnh này đang có dấu hiệu gia tăng. Song, điều nguy hiểm là bệnh ít có triệu chứng rõ ràng, thường phát hiện ở những giai đoạn nặng. Bệnh gặp nhiều ở nữ giới và những người không hút thuốc lá. Bệnh xuất hiện ở trẻ em nhiều hơn so với ung thư biểu mô vảy, tuy nhiên lại có tiên lượng sống khả quan hơn.

 • Ung thư biểu mô tế bào lớn

Ung thư biểu mô tế bào lớn là loại bệnh có thể xuất phát ở bất cứ vị trí nào của phổi và thường khó điều trị hơn so với hai loại trên. Bệnh khá hiếm gặp, chỉ chiếm 15%. Loại bệnh này có dấu hiệu phát triển và xâm lấn nhanh hơn rất nhiều so với các loại ung thư phổi không tế bào nhỏ.Do ung thư thường xuất hiện ở phần ngoài của phổi nên khi mắc bệnh, người bệnh sẽ nhanh chóng có những triệu chứng như ho lâu ngày, ho ra máu…Trước đó, người bệnh sẽ có một số biểu hiện sớm như mệt mỏi, khó thở, đau lưng, vai, ngực…Ngoài ra, do phát triển ngay ngoài thành phổi nên ung thư biểu mô tế bào lớn có thể gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi và di căn đến thành ngực gây đau đớn, tức ngực mỗi khi bệnh nhân hít thở sâu.Khả năng sống trên 5 năm của những bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào lớn là rất thấp, chỉ chiếm khoảng 18%. Với những bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tiên lượng sống có thể khả quan hơn.

2. Phòng ngừa ung thư phổi

Có thể làm gì để giảm nguy cơ phát sinh ung thư phổi?

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ là tránh khói thuốc lá. Không khi nào là quá muộn để ngừng hút thuốc, nhưng bạn ngừng càng sớm càng tốt. Ngay cả khi không thể bỏ thuốc lá hoàn toàn, việc giảm số lượng thuốc lá bạn hút cũng hữu ích, nhưng việc cắt giảm không tốt bằng cách bỏ thuốc lá hoàn toàn.

Tìm hiểu về ung thư phổi
Tìm hiểu về ung thư phổi

Có nhiều cách để ngừng hút thuốc, bao gồm tư vấn, nicotin thay thế và thuốc men. Hầu hết mọi người phải bỏ thuốc nhiều lần trước bỏ hẳn. Vì vậy, đừng nản chí. Nếu lần đầu không thành công, hãy tiếp tục!

Có cách nào khác để làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi?

Có nhiều cách có thể kéo giảm nguy cơ của bạn, nhưng không có cách nào được chứng minh:

 • Ăn nhiều trái cây
 • Thể dục đều đặn
 • Thuốc chống viêm không steroid (như ibuprofen)
 • Thuốc corticosteroid dạng hít (dùng cho khí phế thủng và hen suyễn)
 • Thuốc statin (dùng cho tăng cholesterol)
Ngừng hút thuốc lá và cai thuốc lá ngay hôm nay
Ngừng hút thuốc lá và cai thuốc lá ngay hôm nay

Ăn nhiều trái cây và tập thể dục ít khả năng gây hại, nhưng bạn hãy nói chuyện với nhân viên y tế trước khi thực hiện những thay đổi lớn trong chế độ ăn uống và hoạt động, và trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mới nào, kể cả việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc không kê đơn.

Ngoài ra để đảm bảo sức khỏe cho bạn và mọi người , đề phóng căn bệnh này tránh xa khói thuốc lá, động viên người nghiện thuốc cai thuốc lá, kiểm tra sức khỏe thường xuyên với các cách chụp cắt lớp ung thư, tầm soát ung thư,… Hy vọng rằng với những đóng góp trên sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm và căn bệnh ung thư phổi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *