Quy trình chuẩn đoán ung thư phổi

Khái niệm ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Nếu người bệnh không được điều trị, sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể, quá trình này gọi là di căn. Hầu hết các loại ung thư khởi nguồn từ trong phổi (ung thư phổi nguyên phát) là ung thư biểu mô. Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này là ho (bao gồm cả ho ra máu), sụt cân, khó thở, và đau ngực.

Các bước thực hiện chuẩn đoán ưng thư phổi

  • Khám lâm sàn: Sẽ được bác sỹ kiểm tra trực tiếp ngực và hạch bạch huyết ở cổ
  • Chẩn đoán hình ảnh:
    • Nếu có nghi ngờ ung thư phổi sẽ chụp X-quang phát hiện ung thư phổi hoặc chụp CT và hướng dẫn chỉ định thêm các dịch vụ khác. Cơ thể khách hàng sẽ được chiếu tia ở nhiều góc độ khác nhau và dữ liệu thu thập được chuyển về một máy điện toán để được tích hợp thành hình ảnh chi tiết. Chụp X- quang ung thư phổi và chụp CT sẽ được thực hiện đầu tiên để cho thấy sự hiện diện của khối u ở phổi.
    • Nếu phát hiện có mắc ung thư phổi, khách hàng sẽ cần làm một số xét nghiệm để kiểm tra sự tiến triển của ung thư đã xa đến đâu. Quá trình này được gọi là phân độ ung thư và có thể cần đến các hình chụp CT scan khác như bụng (qua bao tử) và sọ não, hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (PET CT). PET CT là hình kết hợp CT scan và PET, phương pháp sử dụng một lượng nhỏ chất đánh dấu phóng xạ tiêm vào tĩnh mạch để truy tìm các bất thường có thể có ở các mô khác nhau trong cơ thể.
  • Cuối cùng là bác sỹ sẽ lấy ra một mẫu tế bào từ khối u của bạn để kiểm tra để có thể khẳng định việc chuẩn đoán đó chính xác cao nhất. Việc này được gọi là sinh thiết ung thư phổi

Các triệu chứng lâm sàng của ung thư phổi

·        Các triệu chứng liên quan tới hô hấp:
o   Ho khan là triệu chứng hay gặp nhất
o   Ho khạc đờm hoặc lẫn máu
o   Khó thở
o   Hội chứng viêm phế quản phổi cấp hoặc bán cấp
·        Các triệu chứng do chèn ép, xâm lấn: khi xuất hiện các triệu chứng này thì UTP thường đã ở giai đoạn muộn.
o   Đau ngực
o   Nói khàn
o   Nuốt nghẹn
o   Nấc
o   Hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên
o   Hội chứng 3 giảm do TDMP
·        Các triệu chứng di căn xa
o   Di căn hạch: sờ thấy hạch vùng nách, cổ
o   Di căn não: đau đầu, buồn nôn, nôn, đôi khi bệnh nhân xuất hiện liệt.
o   Di căn xương: đau xương ở vị trí di căn, gãy xương bệnh lý.
o   Di căn gan: đau hạ sườn phải, sờ thấy gan to, u vùng hạ sườn phải
o   Di căn da vùng ngực: thấy nốt di căn dưới da vùng ngực.
Nếu bạn bị những triệu chúng trên nên nhanh chóng đi đến bác sỹ để kiểm tra sức khỏe của mình. Được tư vấn từ bác sỹ hãy đến kiểm tra và sử dụng thuốc đúng yêu cầu của bác sỹ. Điều đó là tốt cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *