Gói Tầm Soát Ung Thư Phổi – Kiểm Tra Phát Hiện Ung Thư Phổi

Tại Việt Nam, ung thư phổi được xếp đầu trong tổng số 10 loại ung thư phổ biến ở cả hai giới. Mỗi năm có thêm hơn 20.000 người mắc bệnh, trong đó có đến 17.000 người đã tử vong. Điều đáng nói, hầu hết số người mắc bệnh đều phát hiện quá muộn và tử vong chỉ sau 6 tháng – 1 năm. Có đến 85% những người ung thư phổi thuộc loại ung thư không tế bào nhỏ. Loại ung thư này nếu phát hiện sớm, phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị thì khả năng chữa khỏi rất cao. Do vậy, việc phát hiện sớm ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng.

Tầm soát ung thư phổi là gì?
Tầm soát ung thư phổi là gì?

Trong đó, ở nam giới, ung thư phổi khiến số tử vong là cao nhất và ở nữ giới là cao thứ 2 (sau ung thư vú). Ung thư phổi chia thành 2 loại chính: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Như vậy việc hút thuốc lá là can hệ rất lớn tới nguyên nhân của bệnh ung thư phổi. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu tầm soát ung thư phổi có tác dụng như thế nào.

Tầm soát ung thư phổi là gì?

Tầm soát nghĩa là dò tìm bệnh trong giai đoạn sớm khi chưa có triệu chứng hoặc chẩn đoán bệnh trước đây. Ung thư phổi là tình trạng tăng sinh bất thường những tế bào cấu thành nên phổi, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến việc hình thành khối u, các tế bào ung thư thay thế dần mô phổi lành và hậu quả của việc này là khiến cho phổi không hoạt động. Tầm soát ung thư phổi có thể được hiểu thông qua sự kết hợp hai khái niệm tầm soát và ung thư phổi này. Đó là một quá trình nhằm phát hiện sớm những tổn thương có khả năng ung thư phổi khi bệnh nhân chưa có triệu chứng, từ đó sẽ giúp việc điều trị đạt kết quả tốt hơn.

 Ý nghĩa của Gói Tầm soát ung thư phổi

Bao gồm:

  • Tư vấn chuyên sâu với các bác sỹ chuyên khoa ung thư.
  • Chẩn đoán hình ảnh hiện đại trong tầm soát u phổi.

Có phải sau khi thực hiện tầm soát ung thư phổi sẽ giúp kết luận được bệnh nhân bị ung thư phổi hay không bị ung thư phổi?

Một câu hỏi khác liên quan phòng ngừa ung thư phổi. Việc tầm soát ung thư phổi không phải là một biện pháp nhằm làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi.Hút thuốc lá vẫn là yếu tố nguy cơ ung thư phổi hàng đầu. Việc giảm nguy cơ bị ung thư phổi liên quan trực tiếp việc tránh tiếp xúc khói thuốc lá. Ngay cả những người đang hút mà ngưng hút cũng cho thấy giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư phổi.

 

 Đối tượng sử dụng

Gói tầm soát ung thư phổi dành cho:

  • Khách hàng là Nam hoặc Nữ, trên 50 tuổi.
  • Khách hàng có nhu cầu khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý về ung thư phổi.
  • Các khách hàng có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư – đặc biệt là khách hàng tiền sử gia đình có bệnh lý ung thư như ung thư phổi.
  • Khách hàng thường xuyên tiếp xúc với yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá thường xuyên – đối tượng hút thuốc lá trên 25 năm hoặc đã bỏ thuốc lá nhưng chưa được 15 năm.
  • Khách hàng làm việc trong môi trường không khí ô nhiễm…

 

 Đối tượng sử dụng
Đối tượng sử dụng gói tầm soát ung thư phổi

Những xét nghiệm nào được khuyến cáo cho việc thực hiện tầm soát ung thư phổi?

Chỉ có chụp CT scan ngực liều thấp (low-dose computed tomgraphy) là xét nghiệm sàng lọc được khuyến cáo thực hiện tầm soát ung thư phổi. Xét nghiệm này được thực hiện với một máy quét tia X sử dụng liều xạ thấp để tạo nên hình ảnh chi tiết về phổi của bạn.

Những xét nghiệm khác như X quang ngực thẳng, xét nghiệm đàm hay chụp PET/CT không cho thấy lợi ích dựa trên những bằng chứng hiện tại trong tầm soát ung thư phổi.

Nội soi phế quản kết hợp phân tích hơi thở và xét nghiệm những marker ung thư thì vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, chưa có kết luận cụ thể.

hình ảnh chụp ct
hình ảnh chụp ct

Hình: (A) CT ngực của một bệnh nhân 70 tuổi, hút thuốc lá nhiều cho thấynốt tổn thương 4 mm (mũi tên vàng) nằm ở thùy trên bên phải.  (B) CT ngực theo dõi một năm sau cho thấy nốt tổn thươnggia tăng kích thước. Tổn thương này được sinh thiết và phẫu thuật với kết quả là một ung thư tuyến dạng nhú (Papillary Adenocarcinoma)

Những nguy cơ gì có thể gặp khi thực hiện tầm soát ung thư phổi không?

Bên cạnh những lợi ích đạt được từ việc tầm soát ung thư phổi, nó cũng có thể mang đến những nguy cơ tiềm tàng như:

  • Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi cho kết quả bệnh nhân có tổn thương nghi ngờ ung thư phổi trong khi thật sự không có ung thư hiện diện. Điều này được gọi là kết quả dương tính giả. Hệ lụy của nó sẽ dẫn đến việc thực hiện những xét nghiệm tiếp theo hay phẫu thuật không thật sự cần thiết.
  • Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi có thể phát hiện ra những tổn thương ung thư không gây nguy hại đến bệnh nhân. Vấn đề này được gọi là hiện tượng chẩn đoán quá mức.
  • Nhiễm tia xạ khi thực hiện CT scan ngực liều thấp lập lại có thể gây nguy cơ bị ung thư.
 Ý nghĩa của Gói Tầm soát ung thư phổi - Tìm hiểu các nguyên nhan gây ung thư phổi
Ý nghĩa của Gói Tầm soát ung thư phổi – Tìm hiểu các nguyên nhan gây ung thư phổi

Những nguy cơ này gốp phần trả lời cho câu hỏi “tại sao tầm soát ung thư phổi chỉ được khuyến cáo thực hiện ở những đối tượng với nguy cơ cao”.

Để kiểm soát sức khỏe của mình cũng như là biết thêm những gì bạn phải đối mặt,… gói tầm soát ung thư phổi là lựa chọn đúng đắn cho những người đang nghiện thuốc lá, đó cũng là cột mốc cho biết ràng bạn nên cai thuốc lá để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *