Bệnh ung thư phổi có lây không?

ung thư phổi có lây qua đường hô hấp không

Cai thuốc lá Hoa Nam xin chào các bạn, trước tình trạng khói thuốc lá tràn lan như hiện nay thì vấn nạn ung thư phổi có ở khắp nơi bởi chúng ta có thể dễ dàng thấy được. Ví dụ như các quán nước vỉa hè, nơi công cộng…. đâu đâu ta có có thể bắt gặp hình ảnh khói thuốc lá nghi ngút trên tay những người đàn ông thậm chí là phụ nữ và những học sinh sinh viên… ai ai cũng có thể trở thành bệnh nhân của thứ thuốc lá độc hại này.

Và có lẽ một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất đó là hút thuốc lá gây ung thư phổi thì có bị lây nhiễm không ? Nhất là những người đang sống chung với những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Và để giúp các bạn có được lời giải đáp thuyết phục nhất thì đừng bỏ qua bải viết này nhé.

1. Bệnh ung thư phổi có lây không ?

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi“. Đây là lời khẳng định của các bác sĩ cũng như thông điệp cảnh báo cho tất cả mọi người. Bởi trong khói thuốc có vô số những chất độc hại làm ảnh hưởng trực tiếp tới người sử dụng và những người xung quanh.

ung thư phổi có lây qua đường hô hấp không
ung thư phổi có lây qua đường hô hấp không ?

Chúng ta cần phải hiểu rằng ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng là bệnh do tế bào đột biến, không phải do vi rút, vi khuẩn gây ra nên bệnh không có khả năng lây nhiễm.

Như vậy, bệnh ung thư phổi không lây từ người này sang người khác. Người bị mắc ung thư phổi không phải là nguồn lây nhiễm, không có khả năng truyền bệnh ra môi trường xung quanh. Nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi là do hút nhiều thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm độc hại. Tất cả các thông tin ung thư phổi có thể bị lây đều không có căn cứ.

Nhiều người lo lắng bệnh ung thư phổi có lây nên mọi người thường phòng ngừa bằng cách không ăn chung, uống chung, ngủ chung… với người bị ung thư phổi. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm của nhiều người, vì ung thư phổi hoàn toàn là bệnh không lây truyền.

2. Bệnh ung thư phổi có xu hướng di truyền.

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác như ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư dạ dày… bệnh ung thư phổi không phải là bệnh lây nhiễm nhưng là bệnh có khuynh hướng di truyền. Những người có người thân trong gia đình mắc ung thư phổi có khả năng mắc bệnh cao hơn người bình thường. Đó chính là lý do người thân của bệnh nhân mắc ung thư phổi thường được khuyên nên làm các xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ.

Đê có thể phòng ngừa được căn bệnh này, các bạn có thể sử dụng một số mẹo sau: Không hút thuốc, hạn chế rượu bia, tập thể dục thể thao, có lối sống lành mạnh & tránh xa môi trường không khí ô nhiễm…

Bệnh ung thư phổi
Bệnh ung thư phổi

3. Một số nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi.

Thuốc lá

Vâng, nguyên nhân đầu tiên có lẽ không cần phân tích quá sâu nữa bởi ai cũng biết được tác ại của thuốc lá tới cuộc sống cũng như môi trường. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi. Tỷ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ sử dụng và hít phải khói thuốc lá. Theo đó, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày.

Di truyền

Vấn đề di truyền gia đình có thể gây một số đột biến gen trong cơ thể. Có thể các tế bào này không nảy nở ở đời trước nhưng đời sau phải chịu thêm những tác nhân vật lý khiến cho các tế bào này phát triển thành tế bào độc hại, hình thành khối u.

Ô nhiễm không khí

Vấn nạn ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối hiện nay khi không khí ngày càng ô nhiễm, nhiễm bẩn khiến các nguy cơ mắc bệnh về phổi, trong đó ung thư có cao hơn. Tiếp xúc với không khí ô nhiễm lâu ngày có thể tích tụ nhiều chất độc hại, làm cho các tế bào bị biến đổi gây nên bệnh ung thư. Những người thường xuyên làm việc trong các môi trường phóng xạ như uranium, mỏ kền, mỏ cromate cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi.

4. Một số biển pháp phòng ngừa ung thư phổi.

-Nói không với thuốc lá: Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư phổi. Bỏ hút thuốc lá là biện pháp phòng ngừa đầu tiên và quan trọng nhất đối với ung thư phổi.

hình ảnh ung thư phổi
hình ảnh ung thư phổi

-Tập thể dục thể thao, có lối sống lành mạnh: Tập thể dục giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Hơn nữa, cân nặng dư thừa có liên quan tới nhiều loại bệnh ung thư khác nhau. Tập thể dục đều đặn sẽ giúp kiểm soát cân nặng hợp lý, chống lại bệnh ung thư.

– Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, lành mạnh: Để phòng bệnh ung thư phổi và các bệnh khác, chúng ta nên duy trì một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bạn nên tăng cường trái cây tươi và rau quả trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Như vậy là chúng tôi đã giúp các bạn có được lời giải đáp về vấn đề mình gặp phải đó là ung thư phổi có lây không. Hãy chia sẻ bài viết này để tất cả bạn bè, người thân của bạn có được thông tin quý giá này nhé.

Nếu có bất kì biểu hiện nào dù là nhỏ nhất hãy tới ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để kiểm tra sức khỏe. Caithuocla.site chúc các bạn sống khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *