Bệnh tràn dịch màng phổi ác tính là gì và có nguy hiểm không ?

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tràn dịch màng phổi ác tính

Xin chào các bạn, trong bài viết trước caithuocla.site đã chia sẻ những thông tin cơ bản về bệnh tràn dịch màn phổi, để giúp các bạn có góc nhìn tổng quát hơn về căn bệnh này thì trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về bệnh tràn dịch màng phổi ác tính với cấp độ cao hơn, nhiều chi tiết hơn với hy vọng giúp các bạn có thể hiểu rõ nhất về căn bệnh này. Các bạn hãy theo dõi tới hết nhé.

Như chúng tôi đã đề cập, thì hiểu một đơn giản thì tràn dịch màng phổi là tình trạng lượng dịch trong khoang màng phổi nhiều hơn mức bình thường. Còn tràn dịch màng phổi ác tính là do các tế bào ung thư phát triển trong khoang màng phổi gây ra tổn thương và dẫn đến tràn dịch. Tràn dịch màng phổi ác tính là bệnh có thể điều trị, tuy nhiên bệnh thường có tiến triển nặng dần đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Thông thường các bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi là lành tính. Để xác định bệnh nhân có bị tràn dịch màng phổi hay không bác sĩ sẽ tiến hành chụp X quang ngực hoặc là chụp CT. Nếu bệnh nhân bị nghi ngờ tràn dịch màng phổi ác tính sẽ được kiểm tra bằng phương pháp chọc hút dịch. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch trong khoang phổi và soi trên kính hiển vi xem có tế bào ung thư không. Trong trường hợp không thể chọc hút dịch, bệnh nhân sẽ được chỉ định nội soi lồng ngực.

tràn dịch màng phổi
tràn dịch màng phổi

Nguyên nhân tràn dịch màng phổi ác tính.

 • Nhiễm trùng ở phổi
 • Cơn hen suyễn nặng hoặc chấn thương lồng ngực gây xuyên thủng phổi.
 • Lao phổi được coi là nguyên nhân tràn dịch màng phổi hàng đầu (chiếm đến 40%).
 • Ngoài ra, tràn dịch màng phổi còn có thể do hậu quả của một số thủ thuật như chọc dò, nội soi phế quản, dẫn lưu màng phổi.

Một số triệu chứng thường gặp.

 • Đau ngực: Bị đau âm ỉ một bên do dịch đã tràn ra trong phổi, khi nghiêng về phía nào sẽ đau bên ấy và cơn đau sẽ ngày một tăng dần lên.
 • Sốt: Liên tục trên 38,5 độ hoặc cao hơn.
 • Khó thở: Thường thì tràn dịch màng phổi ác tính gây tràn dịch nhiều nên bệnh nhân cũng có khó thở nhiều, người bệnh phải ngồi dậy để thở. Cũng có khi tràn dịch ít nhưng bệnh nhân lại khó thở nhiều, có thể là do khối u chèn ép đường thở
 • Ho khan: Một trong những triệu chứng tràn dịch màng phổi thường gặp là ho khan. Tuy nhiên tần suất ho khan còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Một số căn bệnh có thể ảnh hưởng tới tràn dịch màng phổi ác tính như: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày…

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tràn dịch màng phổi ác tính
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tràn dịch màng phổi ác tính

Chẩn đoán tràn dịch màng phổi ác tính

Để chẩn đoán bệnh tràn dịch màng phổi ác tính các bạn có thể 2 biện pháp ưu việt sau

Chụp Xquang phổi:

 • Hình ảnh tràn dịch màng phổi thường là nhiều, có khi mờ hết cả một bên phổi gọi là hội chứng tối mờ nửa lồng ngực
 • Có thể thấy các hình ảnh kèm theo tràn dịch màng phổi như khối u ở nhu mô phổi, hạch trung thất, hình ảnh xẹp phổi, hình ảnh thả bóng ở hai phổi.
 • Chụp Xquang sau khi hút hết dịch phát hiện khối u và hạch trung thất dễ dàng hơn .

Chụp CT – Scan: Lồng ngực giúp phát hiện vị trí khối u và hạch trung thất.

Siêu âm màng phổi giúp phát hiện chính xác có dịch màng phổi, đồng thời siêu âm ổ bụng giúp phát hiện các khối u trong ổ bụng và các hạch di căn .

Cách điều trị tràn dịch màng phổi

Nguyên tắc đầu tiên trong điều trị tràn dịch màng phổi thường là chọc hút dịch vừa để làm các xét nghiệm cần thiết vừa giải quyết tình trạng khó thở cho người bệnh. Khi đã xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị căn nguyên nhằm giảm loại bỏ hiện tượng tràn dịch màng phổi.

Quy trình khám chữa bệnh tràn dịch màng phổi ác tính
Quy trình khám chữa bệnh tràn dịch màng phổi ác tính

Chọc hút dịch màng phổi

Trong trường hợp tràn dịch màng phổi quá nhiều, các bác sĩ thường chọc màng phổi để hút dịch hoặc thực hiện một số phẫu thuật thu hẹp khoảng cách giữa phổi màng phổi và khoang ngực để ngăn ngừa sự phát triển của chất lỏng. Trong quá trình hút dịch chỉ cần thất thoát lượng dịch nhỏ vào phổi cũng có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Nếu tràn dịch lớn, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân uống nhiều nước hơn để thử nghiệm.

Phương pháp Pleurodesis

Ở phương pháp này bác sĩ sẽ tiêm một chất gây kích thích (như talc hoặc doxycycline ) qua ống ngực vào không gian màng phổi. Chất này làm tiêu hủy thành màng phổi và ngực, sau đó tạo liên kết chặt chẽ khi 2 vùng này lành lại. Pleurodesis có thể ngăn ngừa tràn dịch màng phổi trở lại trong nhiều trường hợp.

Phẫu thuật cắt bỏ màng phổi

Phẫu thuật diễn ra tại vùng bên trong không gian màng phổi, loại bỏ các khu vực viêm nguy hiểm hoặc các mô không khỏe mạnh.

Vừa qua là bài viết chia sẻ kiến thức cho các bạn có thêm những thôn tin về căn bệnh tràn dịch màng phổi ác tính. Hãy chủ động phòng tránh bằng cách có thói quen sinh hoạt lành mạnh, tránh xa rượu bia cũng như những chất kích thích khác đặc biệt là thuốc lá bởi khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc có thể gây ung thư và rất khó từ bỏ. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết, cai thuốc lá Hoa Nam chúc các bạn có được sức khỏe như mong đợi. !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *